Top-8-chup-hinh-chia-tay-Khanh-Tien-2-89881.JPG

“Soi” công thức chọn thí sinh của Việt Nam Idol


Tiêu chí lựa chọn thí sinh của bộ 3 giám khảo quyền lực là ca sĩ Thu Minh, Thanh Bùi và đạo diễn Quang Dũng là những thí sinh có tư duy âm nhạc hiện đại và tiếp cận với xu hướng quốc tế. Nhưng có vẻ như công thức lựa chọn thí sinh vẫn đang rất cũ dù cho các giám khảo vẫn liên tục “tâng bốc” dàn thí sinh năm nay là xuất sắc nhất trong các mùa giải. Đối với những ai đã từng theo dõi Việt Nam Idol qua các mùa giải trước sẽ không khó nhận ra kiểu “định dạng” thí sinh quen thuộc của cuộc thi này.

“From zero to Hero”

Không chỉ ở Việt Nam mà tại phiên bản gốc thì công thức “From zero to Hero” vẫn luôn được ưa chuộng, bởi tiêu chí lựa chọn thí sinh của cuộc thi không hề bó buộc trong phạm vi nào, mà là tất cả những ai có khả năng ca hát đều trở thành thần tượng trong cuộc đua. Một vài trong số họ đường hoàng bước lên ngôi vị cao nhất của mỗi mùa giải và cũng một vài trong số đó có chặng đường đi khá xa trong cuộc thi. Và ở những mùa giải trước khán giả từng đã chứng kiến sự lên ngôi của Quốc Thiên, Yasuy, á quân Ngọc Ánh…

Ở mùa thứ 6 này, với dàn thí sinh đồng đều có vẻ như công thức này năm nay không được ưa chuộng cho lắm, bởi hầu hết trong top 10 đều đã quen với việc trình diễn. Nếu “soi” kĩ thì gương mặt thí sinh Việt kiều Trọng Hiếu là gần với tiêu chí nhất, khi chàng trai trẻ này rất ít kiến thức về ca khúc Việt và hoàn toàn lạ lẫm với showbiz trong nước, cộng thêm sự thật thà “đi thi mà như đi chơi”. Nhưng xét về giọng hát và kỹ năng biểu diễn thì rõ ràng khán giả thấy rất rõ yếu tố chuyên nghiệp và có sự rèn luyện. Trọng Hiếu gần giống với kiểu thí sinh gây trò và tạo sự chú ý thú vị đối với giám khảo và khán giả như: Duy Khánh (mùa 1), Thanh Duy (mùa 2), Đức Anh (mùa 3) và Tiến Việt (mùa 5) hơn là hình tượng “from zero to hero”.

Không thể thiếu hotboy, hotgirl

Đây là định dạng quen thuộc trong hầu hết các mùa giải, không thiếu mà thậm chí đóng vai trò rất lớn trong cuộc lôi kéo khán giả đến với chương trình. Họ là những thí sinh có ngoại hình khá bắt mắt, gương mặt đúng chuẩn rất ăn hình và ngay khi xuất hiện đã có lượng fan cổ vũ khá cuồng nhiệt thậm chí là nhiều nhất so với dàn thí sinh còn lại. Chính vì điều này họ là những nhân tố giúp chương trình ăn khách, câu kéo khán giả và dĩ nhiên chặng đường đi của những thí sinh có nhan sắc này cũng khá xa cho dù giọng hát còn nhiều điều phải bàn. Ca sĩ Trà My từng đi đến top 6 mùa đầu tiên, Duyên Anh, Lều Phương Anh vào đến top 3 mùa thứ 2 và thứ 3, Hương Giang top 4 mùa thứ tư… thậm chí như thí sinh Đăng Khoa ở mùa thứ 3 nếu như không bỏ cuộc nhường lại vị trí cho Uyên Linh, không biết chừng anh chàng hotboy này còn tiến xa thế nào. Và đến mùa thứ 6 này khá nhiều gương mặt như Minh Quân, Nguyễn Duy, Khánh Tiên cũng góp mặt hy vọng sẽ lại là nhân tố lôi kéo khán giả, đúng như tiêu chí làm “cần câu” lượng xem và bàn luận mỗi liveshow diễn ra. Nhu cầu khán giả hiện nay dễ “trọng sắc hơn tài” thì biết đâu chừng chỉ cần giọng hát vừa tầm và ngoại hình bắt mắt thì sẽ làm nên chuyện lớn.

Thí sinh nổi bật vì ngoại hình kém đẹp

Những gương mặt nổi bật qua các mùa như: Thảo Trang, Hải Yến, Phương Anh, Nguyễn Trần Trung Quân, Bảo Trâm, Minh Thùy… tất cả đều không có lợi thế về ngoại hình, người thì có biệt danh “xấu lạ”, người có thân hình ngoại cỡ…Nhưng sự xuất hiện ngay lập tức gây chú ý bởi giọng hát đẹp khiến khán giả không còn quá chú ý đến nhan sắc hay ngoại hình, vốn thường là yếu tố rất quan trọng trong showbiz hiện nay. Mặc dù chưa phải là những cái tên làm nên chuyện trong cuộc thi thậm chí một vài trong số họ còn sớm dừng cuộc chơi gây rất nhiều tiếc nuối. Nhưng hầu hết trong số họ để lại ấn tượng về giọng hát và một vài trong số đó rất được yêu mến thậm chí là tên tuổi ăn khách ngay sau cuộc thi.

Tại mùa giải thứ 6 năm nay Hà Nhi và Bích Ngọc cũng đang là “ứng viên” thuộc nhóm thí sinh này, nhưng qua những gì cả hai thể hiện ở vòng loại sẽ có rất nhiều kì vọng vào chất lượng giọng ca của cả hai. Và biết đâu đấy cả hai lại phá dớp đàn anh đàn chị để tiến đến ngôi vị cao nhất, hoặc chí ít cũng sẽ là những nhân vật gây sóng gió cho những đối thủ cùng cuộc đua tại Việt Nam Idol.

Giọng hát “khủng” – Lên ngôi hoặc sớm dừng bước

Cuộc đua ở Việt Nam Idol chưa bao giờ có sự đồng đều mạnh về giọng hát, bởi fomat lựa chọn tính đa dạng để câu kéo nhiều thành phần khán giả đến với chương trình. Nếu để ý kỹ mỗi mùa giải trong top 10 chỉ có khoảng từ 3 đến 4 giọng ca có thể nói ổn định về cả kĩ năng lẫn nội lực trong kỹ thuật thanh nhạc. Ngoại trừ Uyên Linh lên ngôi mùa giải thứ 3 thì hầu hết những gương mặt được đánh giá cao bởi giọng hát lại dừng bước khá sớm, một vài trong số đó thậm chí gây dư luận tranh cãi rất nhiều, gây nhiều tiếc nuối cho khán giả.

Ca sĩ Thảo Trang và ca sĩ Hải Yến từng được đánh giá rất cao thậm chí còn là ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vị quán quân mùa giải đầu tiên nhưng cũng lần lượt sớm dừng bước vì phiếu bầu ít. Ca sĩ Minh Chuyên và ca sĩ Thu Hà của mùa thứ hai cũng không tiến được xa, thậm chí như ca sĩ Phương Anh và Trung Quân Idol của mùa thứ 3 thay nhau về sớm nhất trong top 10 thí sinh năm đó, dù cho được đánh giá rất cao về giọng hát.

Ở mùa giải năm nay, ngay khi top 10 công bố đã nhiều người nhận ra những giọng ca “khủng” cả về kỹ năng lẫn chuyên môn đang là đối thủ đáng gờm như giọng ca trở về từ hải ngoại Vân Quỳnh, Bích Ngọc, Hà Nhi. Chưa biết quãng đường dài họ đi xa đến đâu, và cũng không biết có bước vào “gót chân asin” như các thí sinh mùa giải trước hay không.

Tuy vậy với giọng ca bài bản, hy vọng với bộ 3 giám khảo mới, hình thức mới và tư duy âm nhạc mới chắc chắn chất lượng âm nhạc sẽ đặt lên hàng đầu. Và biết đâu đấy họ sẽ không phải sớm ngậm ngùi dừng bước trước cuộc đua tin nhắn khốc liệt, đặc biệt tất cả phụ thuộc vào phong độ và cách gây ấn tượng của chính họ.

Đó là những “gu” chọn thí sinh quen thuộc trong các mùa giải của Việt Nam Idol, còn nữa những kiểu thí sinh có câu chuyện mập mờ về giới tính, những gương mặt giản dị, mộc mạc, hay cả những kiểu dạng thí sinh thích gây ồn ào… liệu tất cả thí sinh mùa 6 sẽ rất mới trên cái “fomat” lựa chọn thí sinh “cũ mèm” quen thuộc tạo nên thương hiệu của chương trình.

Hữu Đông

Xem thêm :hương giang, việt nam idol, Trọng Hiếu, đăng khoa, chặng đường
Bình Luận

Bài viết mới nhất:

 • Apple Map đột nhiên dừng hoạt động, người dùng nháo nhào chuyển sang Google Maps
 • 3 tính năng mới trong phiên bản Firefox 12 dành cho iOS
 • Thủ thuật Facebook: Cách thay ảnh đại diện đón World Cup 2018
 • Cảnh giác lỗi khiến iPhone tụt pin “không phanh” khi lên đời iOS 11.4
 • Loa thông minh của Apple bán chậm
 • Thiết bị đặc biệt giúp gọi điện miễn phí xuyên lục địa
 • Ảnh thực tế iPhone 8 và 8 Plus màu đỏ
 • Kiều nữ bi-a Trung Quốc đẹp bất thường: Bị bóc phốt vịt hóa thiên nga


  Add your comment

  Your email address will not be published.