thien-tai-7435-1447468739.jpg

TP HCM sắp thu tiền phòng chống thiên tai


Ngoài các doanh nghiệp, người từ 18 tuổi trở lên đều phải nộp Quỹ phòng, chống thiên tai tương đương một ngày lương.

UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch thu Quỹ phòng chống thiên tai căn cứ theo Nghị định 94 quy định về thành lập và quản lý Quỹ phòng chống thiên tai ban hành ngày 17/10/2014.

Theo đó, mỗi tổ chức kinh tế hạch toán độc lập (doanh nghiệp) phải đóng 2/10.000 tổng số vốn sản xuất – kinh doanh nhưng tối thiểu là 500.000 đồng, tối đa là 100 triệu đồng và được hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quỹ phòng chống thiên tai sẽ được dùng để cứu trợ lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh và các nhu cầu cấp thiết khác… Ảnh: Giang Chinh

Quỹ phòng chống thiên tai thành phố sẽ chịu trách nhiệm thu công ty cổ phần, doanh nghiệp nhà nước, công ty TNHH do Cục Thuế thành phố quản lý và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. UBND quận huyện sẽ thu các tổ chức, hộ kinh doanh, hợp tác xã và những loại hình doanh nghiệp không thuộc thành phần bị thu.

Theo thống kê, có 140.545 doanh nghiệp phải nộp quỹ này với số tiền hơn 292 tỷ đồng.

Ngoài ra, nam từ 18 đến hết 60 tuổi, nữ từ 18 đến hết 55 tuổi phải đóng 15.000 đồng một lần mỗi năm. Riêng cán bộ, công chức, viên chức đóng một ngày lương theo mức lương cơ bản sau khi trừ các khoản thuế, bảo hiểm. Người lao động trong các doanh nghiệp đóng một ngày công theo mức lương tối thiểu vùng.

Việc nộp quỹ thực hiện một lần trước ngày 15/12 hàng năm.

Theo Nghị định 94, Quỹ phòng chống thiên tai được dùng để chi hỗ trợ các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai như cứu trợ khẩn cấp về lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh và các nhu cầu cấp thiết khác cho người bị thiệt hại do thiên tai; hỗ trợ tu sửa nhà ở, cơ sở y tế, trường học, xử lý vệ sinh môi trường vùng thiên tai, tu sửa nhà sơ tán phòng tránh thiên tai hoặc tu sửa khẩn cấp công trình phòng chống thiên tai có giá trị nhỏ hơn 1 tỷ đồng mỗi công trình.

Quỹ cũng được dùng để hỗ trợ các hoạt động ứng phó thiên tai: Sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm; chăm sóc y tế; thực phẩm, nước uống cho người dân nơi sơ tán đến; hỗ trợ quan trắc, thông tin, thông báo, cảnh báo, báo động thiên tai tại cộng đồng. Đồng thời, hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa: Phổ biến tuyên truyền kiến thức pháp luật, lập kế hoạch, phương án và diễn tập phòng, chống thiên tai cấp xã.

Bên cạnh đó, quỹ còn dùng để hỗ trợ chi thù lao cho người trực tiếp đi thu và các chi phí hành chính phát sinh liên quan đến công tác thu Quỹ tại cấp xã nhưng không vượt quá 5% số thu thực tế hằng năm trên địa bàn cấp xã. Ngoài ra, các tỉnh thành được phép điều chuyển để hỗ trợ các địa phương khác bị thiệt hại do thiên tai vượt quá khả năng khắc phục của địa phương.

Bình Luận

Bài viết mới nhất:

 • Bất ngờ trước phản ứng của các chân dài Việt Nam khi U23 hụt chức vô địch
 • Cổ động viên Hàn Quốc xinh đẹp mặc “mát mẻ” đi xem bóng đá
 • Đã tìm ra hot girl “nóng bỏng” cởi hết áo ăn mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam
 • Bốc lửa nhường này, cô gái Cần Thơ vẫn bị từ chối hẹn hò
 • Váy ngắn chẳng tày gang của con gái châu Á
 • Cặp đôi “siêu vòng 1” xứ Trung quá nóng bỏng khi tập gym
 • Cô nội trợ nóng bỏng là niềm khát khao của mọi đàn ông Thái Lan
 • Bộ sưu tập gái xinh vòng một căng tròn gợi cảm – phần 28


  Add your comment

  Your email address will not be published.